Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

Trung Quốc: đề xuất các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Khóa học sẽ bao gồm các nội dung về các nguyên nhân, quá trình cũng như ý nghĩa của cái chết nhằm giúp các học sinh biết cách đối mặt với các sự kiện liên quan tới cái chết trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng.

Ông Gu – một bác sĩ tại Bắc Kinh, cho rằng vấn đề giáo dục về cái chết là đặc biệt cần thiết tại Trung Quốc. Không chỉ trẻ em mà người trưởng thành tại Trung Quốc cũng cần được giáo dục về vấn đề này.

Theo ông Gu, Trung Quốc nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Rất nhiều người cao tuổi tại quốc gia này gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các bệnh tim mạch, ung thư.

Thực tế của nhiều người Trung Quốc

Tuy nhiên, có một thực tế rằng rất nhiều người Trung Quốc không biết cách hành xử hoặc đối diện với tin một người thân trong gia đình sắp qua đời như thế nào. Họ cũng không biết cách chăm sóc người thân cho thích hợp trong những trường hợp này.

Ông Gu đưa ra ví dụ rằng rất nhiều gia đình lựa chọn sai phương pháp điều trị cho người thân khiến bệnh nhân phải chịu thêm nhiều đau đớn vào những năm cuối đời và làm gia tăng nhiều chi phí điều trị một cách không cần thiết.

Ông Gu cũng cho rằng việc giáo dục về cái chết sẽ có tác dụng ngăn chặn trẻ em và trẻ vị thành niên tự tử. Đây cũng là một vấn đề xã hội đáng quan ngại tại Trung Quốc.

Yêu cầu của ông Gu được đưa ra trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng. Hiện số người thuộc độ tuổi từ 60 trở lên tại Trung Quốc đã vượt quá số người từ độ tuổi 15 trở xuống.

Ước tính đến năm 2050, cứ 1 trong 3 người Trung Quốc sẽ thuộc nhóm người cao tuổi.

 

Link nguồn: https://dantri.com.vn/du-hoc/trung-quoc-de-xuat-truong-hoc-day-ve-cai-chet-de-hoc-sinh-tran-trong-cuoc-song-20190415190322466.htm