Sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều, ông Putin nói gì?

Khi cả hai gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Valdivostok; Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những bình luận về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Daily Star, ông Putin mô tả ông Kim “rất cởi mở”, “suy nghĩ chín chắn” và “thú vị”.

Hai nhà lãnh đạo dường như khá thân thiện với nhau. Cuộc gặp riêng đầu tiên kéo dài gấp đôi thời gian so với dự kiến ban đầu.

Ông Putin nói việc Mỹ tuyên bố bảo đảm an ninh có lẽ là chưa đủ để Triều Tiên ngừng hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim diễn ra chỉ hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Triều Tiên và Mỹ kết thúc mà không đạt kết quả.

Nhưng cuộc hội đàm Putin-Kim dường như kết thúc mà không đạt bước tiến đột phá nào. Đối với Putin, đây là cơ hội để đẩy mạnh vai trò của Nga trên trường quốc tế.

Ông Putin nói không chỉ Mỹ và các quốc gia từng tham gia vào đàm phán; 6 bên phải có động thái đảm bảo an ninh để Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Điều đó có nghĩa là Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng Mỹ phải thể hiện lời cam kết. Mỹ từ lâu muốn đàm phán trực tiếp; và không muốn quay trở lại vòng đàm phán 6 bên như trước.

Ông Putin tiếp tục:

Ông Putin nói với các phóng viên: “Triều Tiên cần được đảm bảo an ninh. Chỉ vậy thôi. Chúng ta cần phải cùng nghĩ về điều này”.

“Tôi rất tin tưởng rằng chỉ một bên tuyên bố đảm bảo an ninh thì chưa đủ, phải có sự cam kết của cộng đồng quốc tế”, ông Putin nói. “Thỏa thuận giữa hai quốc gia thôi thì vẫn chưa đủ”.

Cam kết của cộng đồng quốc tế về việc khẳng định chủ quyền Triều Tiên là điều mà ông Kim mong muốn, theo lời ông Putin.

Cuối cùng, Tổng thống Nga nói hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận để Triều Tiên phi hạt nhân hóa toàn diện, nhưng phải từng bước để xây dựng lòng tin.

Lần cuối cùng ông Putin gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên là vào năm 2002. Ông Putin khi đó gặp cha của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là Kim Jong Il.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/putin-noi-gi-ve-kim-jong-un-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-nga-trieu-c415a1046054.html