Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte cảnh báo chiến tranh với Canada nếu Ottawa không nhận lại hàng tấn rác mà nước này bỏ ở cảng Manila.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Theo Express, hàng trăm container chứa rác thải điện tử và gia dụng của Canada được đem bỏ lại tại cảng Manila suốt 6 năm qua.

Tổng cộng có 103 container chứa rác thải nhựa được đưa đến Philippines để tái chế trong giai đoạn 2013-2014, báo Canada đưa tin. Tuy nhiên, hải quan Philippines phát hiện bên trong container toàn là rác thải gia dụng.

Tổng thống Philippines Duterte nói: “Đối với rác từ Canada, tôi muốn chuẩn bị một con tàu. Tôi gửi lời cảnh báo với họ rằng họ nên đưa rác khỏi Philippines hoặc tôi sẽ đổ chúng ngay ở Canada”.

“Hãy chuẩn bị đón tiếp. Nếu muốn thì hãy ăn số rác này”, ông Duterte cảnh báo.

Ông Duterte muốn Canada nhận lại toàn bộ số rác đem bỏ lại ở quốc gia này.

Ông Duterte muốn Canada nhận lại toàn bộ số rác đem bỏ lại ở quốc gia này.

Ông Duterte còn nhấn mạnh việc Ottawa chỉ xem Philippines là một “bãi rác”. “Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại Canada”, nhà lãnh đạo Philippines nói.

Một tòa án Philippines đã ra lệnh trả số rác cho Canada vào năm 2016. Tuy nhiên, Canada đã nhiều lần đề nghị Philippines xử lý rác tại chỗ.

Ông Duterte thậm chí còn cảnh báo sẽ đem rác đổ ngay tại đại sứ quán Canada ở Makati. Tổng thống Philppines cảnh báo sẽ sa thải các nhân viên hải quan nếu họ còn cho phép nhập rác vào đất nước.

Xử lý rác thải chỉ là một trong các vấn đề mà ông Duterte mâu thuẫn gay gắt với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông Trudeau thường xuyên bày tỏ sự phản đối các chính sách cứng rắn của ông Duterte.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-philippines-bat-ngo-doa-chien-tranh-voi-canada-c415a1045583.html