Thêm nhiều trường đại học “nói không” với rác thải nhựa

Thời gian gần đây, các trường đại học liên tục đẩy mạnh chiến dịch nói “không” với rác thải nhựa. Ban hành quy định ngưng sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa,… Cũng có trường tuyên chiến với vấn đề rác thải nhựa bằng cách đưa vào quá trình học thực tế.

Mới đây, trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM đưa vấn đề giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa và nilon vào quá trình học tập thực tế của sinh viên bằng những dự án vì cộng đồng.

    Sinh viên trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM trình bày dự án giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Hàng loạt đề tài thiết thực như “Người dân sử dụng quá nhiều túi nhựa (túi nilon) và thải ra gây ô nhiễm môi trường ở các chợ quận Bình Thạnh”; “Chiến dịch tuyên truyền sử dụng túi môi trường tại chợ Thị Nghè”; “Người dân Bình Thạnh sử dụng quá nhiều chai dầu ăn bằng nhựa và vứt bừa bãi”; “Giảm thiểu rác thải nhựa trong các sinh hoạt hàng ngày”… Các sinh viên đã thể hiện được sức sáng tạo; góc nhìn đa chiều về thực trạng môi trường sống cũng như trách nhiệm vì cộng đồng của thế hệ trẻ.

Dựa trên tiêu chí về tư duy sáng tạo, tính ứng dụng cao trong thực tiễn xã hội. Nhà trường đã chọn ra 6 đề tài xuất sắc nhất trong phiên công bố. Đồng nghĩa với việc các nhóm đã gặt hái về những điểm số cao cho môn học này.

          Không dừng lại ở việc tuyên truyền, đây cũng là môn học mang lại điểm số cho sinh viên.

Nâng cao nhận thức của giảng viên, sinh viên UEF về rác thải không phân hủy”.

Bên cạnh đó, tháng 6 tới đây, trung tâm kết nối cộng đồng của nhà trường cũng triển khai dự án mang tên “Nâng cao nhận thức của giảng viên, sinh viên UEF về rác thải không phân hủy”.

Những năm qua, tại các tầng lầu của nhà trường đều bố trí các bình nước nóng lạnh và ly để sinh viên uống. Việc này sẽ giúp cho sinh viên hạn chế việc mua nước chai và ống hút từ các quán vào nhà trường. Đối với cán bộ, nhân viên của nhà trường, đa phần các thầy cô đều mang theo bình giữ nhiệt, chai đựng nước để mua nước uống từ các quán; hoặc lấy nước từ bình nước nóng lạnh để sử dụng.

Tiến sĩ. Hồ Viễn Phương, Chánh Văn phòng trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM cho biết: “Từ kết quả đạt được của các đề tài, dự án đã triển khai, nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; ít độc hại để thay thế dần cho các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Tất cả sẽ chung tay giúp trường trở thành trường học thân thiện với môi trường”.

Không sử dụng ước uống đóng chai nhựa

Cách đây không lâu, trường ĐH Mở TP.HCM ra quyết định không sử dụng ước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5/5/2019. Trường cũng tặng bình nước uống sử dụng được nhiều lần cho cán bộ, viên chức, giảng viên.

Nhà trường khuyến khích sinh viên, giảng viên, nhân viên mang theo bình nước uống cá nhân; hoặc sử dụng nước trà do phòng hành chính quản trị phục vụ.

Lãnh đạo trường ĐH Mở TP.HCM cho biết dù thời gian qua trường đã triển khai các hoạt động tuyên truyền và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thực tiễn rà soát các hoạt động tại trường cho thấy mỗi năm trung bình các hoạt động sử dụng nước đóng chai như sự kiện, họp, lớp học… Đã thải ra môi trường 124.920 chai nhựa. Chính từ thực tế đó, nhà trường đã thống nhất với cán bộ, giảng viên trong trường có biện pháp cụ thể hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường – là ngừng sử dụng các vật dụng khó phân huỷ khác.

 

Link nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/them-nhieu-truong-dai-hoc-tuyen-chien-voi-rac-thai-nhua-20190418165707408.htm