Sau khi xuất hiện thông tin, có người đào được viên đá quý có giá trị lên tới 5 tỷ đồng. Hàng ngàn người dân từ khắp nơi đã đổ xô lên khu vực bãi Bưởi, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đào đá quý, với hy vọng đổi đời.

Chia sẻ với Phóng Viên, một người có nhiều năm kinh nghiệm về đá quý ở huyện Lục Yên cho biết: thông tin trên là có thật nhưng chưa chính xác. Viên đá quý đào được thuộc dòng đá quý Spinel, là một khối đá màu xanh dương, bên trong chứa nhiều viên đá quý nhỏ.

Viên đá được tìm thấy được cho là dòng đá quý và rất hiếm, còn được ví sánh ngang với ruby

Cận cản viên đá quý được tìm thấy

Vậy, Viên đá quý này vì sao lại đắt

Cũng theo thương lái này, viên đá quý trên nằm ở độ sâu khoảng 1m. Người dân ở đây hay dùng thuổng đào được cách đây gần 1 tháng. Spinel là dòng đá quý và rất hiếm, còn được ví sánh ngang với ruby. Chúng có màu sắc, vân đá rất sắc nét và đẹp mắt, thường được dùng để làm đồ trang sức, phong thủy.

Trong khi đó, chia sẻ với PV Dân trí, ông An Hải Nam (Phó chủ tịch huyện Lục Yên) cũng xác nhận, tin đồn người dân bán đá quý tiền tỷ là có thật, song giá trị giao dịch không lớn như lời đồn thổi.

Cách đây không lâu, một nhóm người dân trong xã bán viên đá quý màu xanh, cho một dân buôn đá với giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi về, xẻ viên đá này ra, thì giá trị lại không được như vậy.

Người dân ở đây nói gì về viên đá

“Viên đá thực chất giá trị không lớn. Do những viên đá nằm bên trong khối đá nên khi mua không đánh giá được giá trị thực”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết, bãi đất người dân đổ xô lên đào đá quý thực chất là mỏ đá đã được khai thác từ lâu, rộng khoảng 1ha, nằm ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

“Hiện nay, khu vực này không còn đá quý nữa. Thực tế, thỉnh thoảng người dân ở đây cũng có trường hợp đào được đá quý nhưng chỉ có giá vài triệu/ viên, chứ không có giao dịch lên tới vài trăm triệu, hay vài tỷ như đồn thổi”, ông Nam nói.

Trước việc người dân đổ xô đào đá quý, ông Nam cho biết chính quyền địa phương đã lập các chốt chặn, ngăn người dân ra bãi đào đá. Đến thời điểm này, sự việc đã lắng xuống, người dân cũng đã về nhà, trở lại cuộc sống như bình thường.

Nguồn Link: https://dantri.com.vn/doi-song/can-canh-vien-da-quy-4-ty-dong-o-luc-yen-gay-xon-xao-du-luan-20190709084511230.htm