Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước ông là lực lượng quân sự duy nhất trên thế giới có khả năng đương đầu với Iran trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

“Hiện tại, quân đội duy nhất trên thế giới chiến đấu với Iran là quân đội Israel”, ông Netanyahu nói với các thành viên Đại học An ninh Quốc gia tại tư dinh của ông hôm 14-7, theo tờ Jerusalem Post.

Ông Netanyahu cũng nhắc lại vai trò của mình trong việc chống lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Nhà lãnh đạo Israel nói rằng thỏa thuận này sẽ chỉ trao cho Iran “hàng trăm tỉ USD để đầu tư vào đế chế của họ” và “dọn đường cho kho vũ khí hạt nhân (của Iran)”.

“Tôi đã phải chiến đấu một mình để ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân. Tôi đã phải chiến đấu chống lại tất cả các thế lực và chống lại tổng thống Mỹ. Tôi đã đến Quốc hội Mỹ”, ông Netanyahu nói.

Tổng thống Mỹ mà ông Netanyahu đề cập là ông Barack Obama, người tiền nhiệm của đương kim chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump.

“Hiện quý vị có thể đánh giá xem chúng tôi đúng hay không. Vì thế, trên tất cả, bạn phải ngăn chặn thỏa thuận đó”, ông Netanyahu nói.

Ông Netanyahu: Hiện tại chỉ Israel có thể đấu với Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

JCPOA mang lại gì cho Israel?

Theo ông Netanyahu, điều duy nhất mà thỏa thuận JCPOA mang lại cho Israel là “mối quan hệ mạnh mẽ với các quốc gia Ả Rập lớn” mà ông này cáo buộc cũng bị Iran đe dọa hủy diệt bằng vũ khí hạt nhân.

Cá nhân ông Netanyahu đã vận động ông Trump loại bỏ JCPOA, tuyên bố với truyền thông hồi năm ngoái rằng, dựa trên thông tin mà tình báo Israel thu thập được, Iran “đang cố gắng che giấu các hoạt động hạt nhân của họ với thế giới”. Vài ngày sau buổi thuyết trình công khai này, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận.

Tuần trước, sau khi tin Teheran sẽ sớm vượt qua mức giới hạn làm giàu uranium được xác lập trong JCPOA, ông Netanyahu nói rằng lý do duy nhất khả dĩ cho hành động đó là tạo ra bom hạt nhân. Ông cũng so sánh các hoạt động làm giàu uranium của Iran với các hành động của Đức Quốc xã trong những năm 1930.

Iran bác bỏ cáo buộc nước này có ý định theo đuổi vũ khí hạt nhân, khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo không bao giờ chấp thuận vũ khí hủy diệt hàng loạt

Nguồn Link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-netanyahu-chi-israel-co-the-dau-voi-iran-20190715230331490.htm