Người đàn ông Trung Quốc nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu

Một người đàn ông Trung Quốc nuôi hàng triệu con gián không phải để làm thuốc hay thức ăn trong chăn nuôi, mà để phục vụ các quán nhậu.

Ông Li nuôi hàng triệu con gián bán cho các nhà hàng làm mồi nhậu.

Ông Li nuôi hàng triệu con gián bán cho các nhà hàng làm mồi nhậu.

Khi ông Li Bingcai mở cánh cửa trang trại nuôi gián. Một sinh vật có kích thước tương đương với chiếc phi tiêu bay thẳng vào mặt. Ông Li bình thản ném nó trở lại căn phòng tối; là nơi nuôi 10 triệu con gián.

Loài sinh vật 6 chân này mang tiếng xấu trong thế giới côn trùng. Nhưng ông Li cùng với những người khác ở Trung Quốc đã biết cách dùng gián để thu về lợi nhuận.

Nếu như việc nuôi gián làm dược liệu, thức ăn cho chăn nuôi đã trở nên phổ biến. Thì ông Li lại đưa ra hình thức nuôi gián mới, đó là dùng để phục vụ các quán nhậu.

Món gián chiên khá nổi tiếng ở Trung Quốc.

Món gián chiên khá nổi tiếng ở Trung Quốc.

Một nhà hàng ở cuối đường là đối tác quen thuộc của ông Li; dùng gián để chiên giòn và kết hợp với tương ớt Tứ Xuyên nổi với với vị cay đặc biệt. “Mọi người không biết món này ngon thế nào cho đến khi ăn thử”. Ông Li nói và lấy một con để vào miệng mình để chứng minh sự sạch sẽ.

Ông Li cho biết, 10 triệu con gián trong trang trại là loài gián Mỹ, Periplaneta Americaana. Đây là một trong những loài gián lớn nhất. Với nhiều công dụng như làm thuốc chữa trị nhiều loại bệnh như đau dạ dày; bệnh về đường hô hấp và làm thuốc bổ.

“Gián có khả năng miễn dịch tuyệt vời, đó là lý do tại sao con người sẽ có lợi sau khi ăn chúng”; ông Li nói, ám chỉ việc gián có thể sống sót nhiều ngày ngay cả khi bị cắt đứt đôi cơ thể.

Ông Li cho gián ăn hỗn hợp ngô xay, trái cây và rau củ.

Ông Li cho gián ăn hỗn hợp ngô xay, trái cây và rau củ.

Nằm ẩn mình trên núi cao trồng đầy tre, cơ sở nuôi gián của ông Li Bingcai chỉ rộng bằng một sân chơi cầu lông. Các cửa sổ đóng kín, chăng lưới chằng chịt để ngăn gián chui ra ngoài.

Điều này là cần thiết vì từng có sự cố xảy ra năm 2013, khi 1 triệu con gián thoát ra ngoài môi trường sau khi trang trại ở tỉnh Giang Tô gặp sự cố kỹ thuật.

Ông Li nói bên trong trang trại, nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát kỹ lưỡng, làm sao cho phù hợp với gián nhất.

Mỗi lần cho ăn là một lần trang trại chứng kiến sự hỗn loạn, hàng triệu con gián đè lên nhau để ăn hỗn hợp ngô xay, trái cây và rau củ trên các khay

Nuôi gián đang là nghề hái ra tiền ở Trung Quốc.

Nuôi gián đang là nghề hái ra tiền ở Trung Quốc.

“Gián được nuôi trong môi trường vệ sinh. Chúng ăn thức ăn phù hợp, không có gì nhân tạo”, ông Li nói.

Ba tháng một lần, ông Li kiểm soát số lượng gián bằng cách thả một phần vào thùng nước sôi, sau đó đem sấy khô. Năm ngoái, ông Li bán khoảng 1 tấn gián khô cho nhà máy dược phẩm với giá gần 90.000 Nhân dân tệ (khoảng 310 triệu đồng).

Giá bán lẻ nửa kg gián khô từ 100 – 600 Nhân dân tệ tùy loại. Loài gián có đặc tính giải độc, có thể dùng làm thuốc lợi tiểu. Nó cũng hiệu quả trong giảm đau họng, viêm amidan, xơ gan và phù.

Các nhà hàng Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến việc mua gián thành phẩm để làm món ăn.

Các nhà hàng Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến việc mua gián thành phẩm để làm món ăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y học Trung Quốc cảnh báo, nếu quá trình nuôi gián không đảm bảo tiêu chuẩn, đầu ra không được kiểm soát, thì những sinh vật này có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Hiện tại, ông Li muốn tập trung nuôi gián bán cho các nhà hàng để làm món nhậu. “Các khách hàng tỏ ra khá hào hứng khi biết được công dụng của các món ăn làm từ gián đối với sức khỏe”, chủ nhà hàng tên Fu Youqiang, nói.

Thực khách Luo Gaoyi, người lần đầu thử món gián chiên, mô tả “món ăn này khá ngon, rất thơm và giòn”. “Tôi nghĩ cái gì tốt cho sức khỏe thì hoàn toàn ăn được. Không quan trọng đó là gì”, Luo nói.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nguoi-dan-ong-trung-quoc-nuoi-hang-trieu-con-gian-lam-moi-nhau-c415a1044088.html