Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ biến chứng thành xơ gan thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.Vậy nguyên nhân nào bệnh gan nhiễm mỡ ?

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng trong đó chất béo tích tụ trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng của gan.

Ung thư gan – hiểm họa rình rập ở cuối con đường

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng trong đó chất béo tích tụ trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Trong nhiều trường hợp, sự tích tụ chất béo có thể gây viêm gan, gây tổn thương tế bào gan. Ở mức độ nhẹ, gan có khả năng tự hồi phục bằng cách tạo ra các tế bào gan mới thay thế các tế bào gan đã chết, tuy nhiên khi có quá nhiều tế bào gan bị tổn thương gan sẽ mất dần khả năng hồi phục. Các mô gan bắt đầu được thay thế bằng các mô xơ, sẹo dẫn đến suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan.

Ước tính có đến 35% số bệnh nhân ung thư gan liên quan đến gan nhiễm mỡ. Xơ gan và ung thư gan là các biến chứng rất khó điều trị và phục hồi, người bệnh có thể phải ghép gan hoặc dùng đến các biện pháp để hi vọng kéo dài sự sống.

Gan nhiễm mỡ: Chưa có thuốc đặc trị

Đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị nào được phê chuẩn để đặc trị cho bệnh gan nhiễm mỡ mà chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh để tìm ra giải pháp phù hợp.

Đối với gan nhiễm mỡ do rượu (uống nhiều hơn 2 cốc rượu/ngày, kết hợp sinh thiết để chẩn đoán), biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là ngừng uống rượu. Nếu mức độ nhiễm mỡ chưa quá nghiêm trọng, sau 4-6 tuần ngừng uống rượu, tổn thương gan sẽ được phục hồi.

Đối với gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), người ta tìm thấy 3 nguyên nhân chính bao gồm béo phì, tiểu đường typ 2 và tăng mỡ máu. Gan nhiễm mỡ có mặt ở 80 – 90% bệnh nhân béo phì, 50% bệnh nhân tiểu đường type 2 và 50% bệnh nhân có tăng mỡ máu.

Việc điều trị NAFLD bao gồm: giảm cân, ổn định đường huyết và kiểm soát mỡ máu. Biện pháp ưu tiên hàng đầu là giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể cho sử dụng thêm một số thuốc để cải thiện đường huyết và mỡ máu. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây tăng men gan, suy giảm chứng năng gan, do đó một giải pháp an toàn và lâu dài hơn, giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, hồi phục chức năng gan vẫn là lời thách đố với các nhà khoa học.

Thảo dược đầu tiên được nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Tại cuộc họp thường niên năm 2014 của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ, Tiến sĩ James Ehrlich đã trình bày dữ liệu chứng minh rằng chiết xuất bergamot (tên khoa học Citrus Bergamia Risso, một loại cây họ cam quýt gần như chỉ có ở vùng ven biển hẹp Calabria- miền Nam nước Ý) cải thiện đáng kể cấu trúc và chức năng gan ở bệnh nhân mắc NAFLD. Nghiên cứu có sự tham gia của các tác giả từ 3 châu lục và được công bố trên tạp chí Advances in Biological Chemistry.

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Giáo sư G.Rosano và Giáo sư V. Mollace (Đại học Catanzaro), 107 bệnh nhân mắc NAFLD đã được điều trị trong 120 ngày với chiết xuất bergamot chứa 38% polyphenol hoạt tính sinh học. Ngoài những cải thiện đáng kể về chỉ số mỡ máu, đường huyết và tình trạng viêm, chiết xuất này còn có tác động tích cực đáng kinh ngạc đến cả chức năng và cấu trúc gan. Siêu âm gan cho thấy giảm 50% mỡ gan, các xét nghiệm máu về chức năng gan tiêu chuẩn cũng nhanh chóng bình thường hóa ở phần lớn bệnh nhân. Liệu pháp Bergamot đã chuyển đổi bệnh nhân điển hình từ gan nhiễm mỡ nặng sang loại vừa phải trong 12 tuần.

Hiện nay, chiết xuất Bergamot đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ với tên thương mại Bergamote và được tập đoàn H&AD (Italia) phân phối trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, TPBVSK KYOMAN là sản phẩm chứa chiết xuất này, tạo ra giải pháp thảo dược an toàn cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao.

KYOMAN- thảo dược toàn diện cho người gan nhiễm mỡ

Ngoài chiết xuất Bergamote, KYOMAN được bổ sung chiết xuất Nần nghệ – ứng dụng thành quả nghiên cứu hơn 40 năm của Tiến sĩ, Lương Y Nguyễn Hoàng. Nần nghệ là một loại dược liệu quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam, với hơn 12 công trình nghiên cứu được đánh giá cao ở cả Việt Nam và Liên Xô, đầy đủ bằng chứng khoa học vững chắc về tác dụng kiểm soát mỡ máu, cải thiện tình trạng mỡ gan.

KYOMAN được bổ sung chiết xuất Nần nghệ là một loại dược liệu quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam, với hơn 12 công trình nghiên cứu được đánh giá cao ở cả Việt Nam và Liên Xô, đầy đủ bằng chứng khoa học vững chắc về tác dụng kiểm soát mỡ máu, cải thiện tình trạng mỡ gan.

KYOMAN tác động toàn diện trên cả 3 nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD):

– Kiểm soát mỡ máu

– Giảm mỡ thừa

– Ổn định đường huyết

Trong nghiên cứu lâm sàng và thực tế sử dụng chưa có ghi nhận có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Sử dụng KYOMAN ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập giảm cân hợp lý, bạn sẽ cảm nhận được cải thiện tích cực chỉ sau 1 liệu trình.

Link nguồn :https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/gan-nhiem-mo-hieu-dung-nguyen-nhan-tim-dung-giai-phap-c683a1044057.html