Mắc bệnh men gan cao đồng nghĩa với việc luôn phải đề phòng với cái chết có thể đến bất cứ lúc nào do biến chứng xơ gan, ung thư gan, cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa… Không phải ngẫu nhiên, bệnh men gan cao được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi những biến chứng nguy hiểm của nó.

Nguyên nhân dẫn tới men gan cao là gì?

Men gan tăng cao đồng nghĩa với việc tế bào gan đang bị phá hủy hàng loạt bởi một tác nhân nào đó. Men gan tăng cao càng nhiều, mức độ tổn thương gan càng nặng nề. Chúng được phân loại thành 3 mức độ:

Mức độ nhẹ: Chỉ số men gan cao < 5 lần mức bình thường.

Mức độ trung bình: Chỉ số men gan cao ~ 5-10 lần mức bình thường.

Mức độ nặng: Chỉ số men gan cao >10 lần mức bình thường.

men gan cao là dấu hiệu rõ ràng nhất cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan….

Trong đó, 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tăng men gan chính là:

Tăng men gan do rượu: Gan là nhà máy chính của việc chuyển hóa cồn và là cơ quan đích chủ yếu của chấn thương do rượu. Các kết quả sinh hóa đặc trưng bao gồm GGT tăng rất cao và tỉ số AST/ALT > 2 với AST< 8 lần giới hạn bình thường trên và ALT < 5 giới hạn bình thường trên.

Tăng men gan do virus: Virus viêm gan B, C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tổn thương gan. Khi xâm nhập vào tế bào gan, virus nhân lên và phá hủy tế bào gan, giải phóng men gan vào máu. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của men gan cao:

Tình trạng tăng men gan lâu dài sẽ để lại nhiều hậu quả nguy hiểm cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học quốc tế chứng minh, men gan càng cao thì thời gian sống càng ngắn: Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Mệt mỏi, chán ăn, vàng da vàng mắt, men gan cao là các dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư gan

Bên cạnh men gan cao thì thường xuyên mệt mỏi, mề đay, mẩn ngứa, đau tức bụng phải cũng là các dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm xơ gan, ung thư gan. Nhiều người bệnh chủ quan không điều trị men gan cao sớm, đến khi bệnh nặng thì đã quá muộn, dẫn đến nhiều biến chứng cực kì nguy hiểm như nôn ra máu tươi, chướng bụng to như cái trống, gan xơ hóa phải cắt bỏ. Nếu đã biến chứng sang ung thư gan thì chỉ có thể sống được 1-3 năm, cơ thể suy kiệt.

Link nguồn :https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/men-gan-cao-bien-chung-xo-gan-ung-thu-gan-can-ke-lam-sao-de-thoat-c683a1044047.html