Những đám khói dày đặc màu cam được nhìn thấy bốc lên cao tại cơ sở SpaceX tại Florida (Mỹ) hôm 20/4. Sau khi một động cơ tàu vũ trụ gặp sự cố khi đang thử nghiệm.

Cột khói màu đỏ cam bốc lên cao sau sự cố thử nghiệm tàu Crew Dragon.

Cột khói màu đỏ cam bốc lên cao sau sự cố thử nghiệm tàu Crew Dragon.

Công ty SpaceX do tỷ phú Mỹ Elon Musk sáng lập; đang tiến hành một loạt các vụ thử động cơ tàu vũ trụ Crew Dragon. Tại một cơ sở ở Cape Canaveral thì một sự cố “bất thường” xảy ra trong giai đoạn cuối.

SpaceX cho biết sẽ cùng NASA điều tra xem điều gì đã xảy ra. Tuy nhiên, nếu vấn đề quá lớn; họ có thể sẽ phải hoãn kế hoạch đưa phi hành gia lên vũ trụ dự kiến vào cuối năm nay.

“Việc đảm bảo hệ thống của chúng tôi đáp ứng những chỉ tiêu an toàn nghiêm ngặt và phát hiện những vấn đề trước chuyến bay là nguyên nhân chính của các cuộc thử nghiệm. Những vụ thử nghiệm ban đầu đã kết thúc thành công. Nhưng vụ thử cuối cùng gặp vấn đề bất thường”; SpaceX cho biết trong một thông báo.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ không người lái lên quỹ đạo hồi tháng 3/2019.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ không người lái lên quỹ đạo hồi tháng 3/2019.

Mỹ hiện thiếu phương tiện và công nghệ để đưa các phi hành gia nước này lên quỹ đạo; kể từ khi chương trình tàu con thoi bị dừng lại vào năm 2011. NASA hiện phải trả cho cơ quan vũ trụ Nga Soyuz khoảng 80 triệu USD; để gửi một phi hành gia Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Năm 2018, NASA trả cho SpaceX và Boeing 6,8 tỷ USD để chế tạo tên lửa và tàu vũ trụ nhằm đưa phi hành gia lên quỹ đạo trên đất Mỹ. Tuy nhiên, các vụ phóng tàu vũ trụ của SpaceX đã nhiều lần bị trì hoãn. Theo kế hoạch ban đầu, tàu Crew Dragon dự kiến được phóng vào năm 2017.

Hồi tháng 3/2019, SpaceX đã phóng thành công một tàu vũ trụ không người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế rồi quay trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX dự kiến diễn ra vào tháng 7/2019 nhưng NASA sau đó đã thông báo mốc thời gian này đang được xem xét lại.

Boeing dự kiến phóng tàu vũ trụ Starliner trong một chuyến bay thử nghiệm không có phi hành đoàn vào tháng 8, với hy vọng có thể đưa người lên vũ trụ vào cuối năm 2019.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-khoi-boc-mu-troi-trong-su-co-thu-nghiem-tau-vu-tru-c415a1045244.html