Tìm thấy máu tươi có thể giúp hồi sinh xác ướp sinh vật 42.000 năm tuổi

Nhóm nhà khoa học Nga đã tìm thấy máu dạng lỏng bên trong xác ướp sinh vật cổ xưa 42.000 năm tuổi. Được cho là đóng vai trò quan trọng giúp hồi sinh loài ngựa đã tuyệt chủng này.

Xác con ngựa từ Kỷ Băng hà vẫn còn nguyên vẹn.

Xác con ngựa từ Kỷ Băng hà vẫn còn nguyên vẹn.

“Mẫu máu tươi được lấy từ phần tim của con vật. Nó được bảo quản dạng lỏng trong suốt 42.000 năm qua. Nhờ vào điều kiện chôn sâu dưới lòng đất và đóng băng vĩnh cửu”. Semyon Grigoryev, nhà nghiên cứu tại bảo tàng voi ma mút ở Yakutsk, Nga nói.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là xác ướp sinh vật Kỷ Băng hà còn nguyên vẹn nhất trên thế giới”, Grigoryev nói thêm.

Cùng với mẫu máu, xác sinh vật còn có “phần nội tạng được bảo quản tốt”, Grigoryev nói. Nhấn mạnh rằng con ngựa thời cổ xưa này là giống “Lenskaya”; chết vì ngạt nước khi mới 2 tuần tuổi.

Mẫu máu từ xác ướp 42.000 năm tuổi mà các nhà khoa học thu thập được.

Mẫu máu từ xác ướp 42.000 năm tuổi mà các nhà khoa học thu thập được.

“Con ngựa đã nuốt nhiều bùn và phù sa, trong những giây phút cuối cùng trước khi chết”; Grigoyev giải thích.

Phát hiện mới càng chứng minh khả năng hồi sinh loài sinh vật đã tuyệt chủng này. Một số nhà khoa học trong dự án còn “bày tỏ sự tin tưởng vào thành công tuyệt đối”. Quá trình nhân bản loài ngựa này đã bắt đầu và dự kiến sẽ hoàn tất bước đầu tiên ngay trong tháng 4 này.

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ kế hoạch xây dựng trung tâm nhân bản ở Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) tại Yakutsk; Nga, với chi phí lên tới 5,9 tỷ USD.

Trung tâm này sẽ là nơi nghiên cứu và tìm cách đưa những loài sinh vật đã tuyệt chủng trở lại cuộc sống. Việc tìm thấy mẫu máu lỏng trong xác ướp sinh vật là phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho đến nay.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tim-thay-mau-tuoi-co-the-giup-hoi-sinh-xac-uop-sinh-vat-42000-nam-tuoi-c415a1043789.html