Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau hôm 25.4; đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ Nga-Triều Tiên.

Theo Daily Mail, đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Kim với Tổng thống Nga Putin. Ông Kim được cho là muốn tìm kiếm sự ủng hộ của ông Putin; đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên đang có dấu hiệu bế tắc.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên được coi là nỗ lực của Moscow trong việc đóng góp vào mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm Nga của ông Kim diễn ra hai tháng sau khi Chủ tịch Triều Tiên có cuộc gặp lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc găp khi đó kết thúc mà không đạt kết quả.

Đây là lần đầu tiên ông Kim gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin và ông Kim rất mong chờ những cuộc họp như này.

Trong tuyên bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh, cả ông Kim và ông Putin đều mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ lịch sử.

“Tôi nghĩ đây sẽ là cuộc gặp rất có ý nghĩa trong việc phát triển quan hệ hai nước. Vốn đã có bề dày lịch sử và ngày càng trở nên ổn định”, ông Kim nói.

“Trong bối cảnh thế giới tập trung vào tình hình bán đảo Triều Tiên lúc này. Tôi nghĩ đây sẽ là cuộc đối thoại rất ý nghĩa”.

Ông Putin nói với ông Kim rằng mình ủng hộ tiến trình hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên; và muốn thúc đẩy kinh tế.

“Tôi rất tự tin rằng chuyến thăm của ngài… Sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về nhau; và cách giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Nga có thể làm gì để hỗ trợ tiến trình tích cực này”, ông Putin nói.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Về quan hệ song phương, chúng ta vẫn còn rất nhiều cơ hội phát triển kinh tế”.

Ông Putin luôn hết mình ủng hộ:

Ông Putin nói rằng mình ủng hộ nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ của Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng. Địa điểm tại Đại học liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, Vladivostok. Cuộc găp sẽ mở màn cho cuộc đối thoại có sự tham gia của quan chức hai nước.

Một trong những vấn đề được giới quan sát quan tâm. Là số phận của khoảng 10.000 lao động Triều Tiên ở Nga. Những lao động này có thể sẽ phải rời Nga trong năm nay vì lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức.

Lao động Triều Tiên là nguồn lực chính đem về ngoại tệ cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã đề nghị Moscow tiếp tục cấp phép cho lao động Triều Tiên làm việc.

Ngoài ra, ông Kim cũng được dự đoán sẽ đề nghị Tổng thống Nga Putin hỗ trợ vấn đề lương thực. Nga đã hỗ trợ lương thực trị giá 25 triệu USD cho Triều Tiên trong những năm qua, theo Điện Kremlin.

Chuyến hàng hồi tháng 3 bao gồm 2.000 tấn lúa mì cung cấp qua cảng Chongjin, theo TASS.

Hội nghị thượng định Nga-Triều Tiên là cơ hội để mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/video-kim-jong-un-buoc-xuong-sieu-xe-mercedes-lan-dau-tien-bat-tay-putin-c415a1045894.html