Nhiều mẹ vẫn vô tư áp dụng phương pháp hạ sốt mà gây hại cho con

Không dùng thuốc, nhiều bà mẹ trẻ đang thực hiện cách hạ sốt cho con bằng ấp vào ngực trần. Nhưng bác sĩ nói phương pháp này, thực tế không hoàn toàn đúng.

“Da tiếp da” chỉ tốt cho trẻ sơ sinh

Mấy hôm nay mưa nắng thất thường nên con chị Hoa chiều nay lại bị ấm đầu. Cặp nhiệt độ thấy 38 độ C chị bèn ăn lá tía tô, uống nhiều nước; cho con ti sữa và dùng phương pháp da tiếp da để hạ sốt cho con.

Sau đó chị tắm sạch để phòng lây truyền vi khuẩn từ mẹ sang bé. Sau đó mở điều hòa 28 độ C để hai mẹ con không bị lạnh; rồi dùng khăn tắm lớn (hoặc áo rộng để ấp con trong lớp khăn, áo của mẹ). Chị cởi đồ của bé ra và mẹ thì cởi áo, ấp con sát vào làn da trần trên bụng, rồi dỗ con vào giấc ngủ.

Mấy lần trước chị Hoa làm thế thì sau giấc ngủ ngon và sâu 1-2 giờ bé đã hết sốt. Nhưng lần này bé cứ quẫy khóc… Đúng lúc đó mẹ chồng tới chơi, thấy vậy bèn bảo chị cặp lại nhiệt độ. Bé đã sốt tới 39 độ C. Mẹ chồng vội giục con dâu đưa bé đi viện ngay kẻo thằng bé co giật thì hối chả kịp.

Chị Hoa tá hỏa đưa con đi viện và tiến hành tìm hiểu kỹ về phương pháp “da tiếp da”.

Ảnh minh họa

Ý kiến chuyên gia

Theo Tổ Truyền thông (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), ấp trẻ vào ngực mẹ được gọi là phương pháp “da tiếp da” giữa mẹ và bé khi bị sốt được WHO khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh, giúp bé dễ chịu hơn nhờ hormone tình yêu từ mẹ truyền sang con.

Với em bé: Giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn; trẻ thở tốt hơn tim đập tốt hơn; và ít gặp cơn ngừng thở, ít các cơn nhịp đập chậm hơn, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Với bà mẹ: Do không bị cách ly với con nên da tiếp da sẽ tăng cường tương tác mẹ con; có sữa sớm và kéo dài; tăng tự tin, khả năng chăm sóc con… Ôm bé, vuốt ve bé mẹ thấy hạnh phúc, liên kết giữa mẹ và bé càng bền chặt.

Mỗi khi mẹ chạm hay vuốt ve bé sẽ kích thích, cơ thể mẹ giải phóng Oxytocin. (Một hormone nữ hỗ trợ gắn kết, tạo ra cảm giác an toàn giữa mẹ và bé; đặc biệt kích thích tiết sữa và làm càng sớm thì sữa về càng nhanh và nhiều).

Hạ sốt theo cách này có ngày hại con, nhưng nhiều mẹ vẫn vô tư áp dụng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) chia sẻ vấn đề này trên thông tin đại chúng; da tiếp da là biện pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng. Ngay sau khi sinh, bé sẽ được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da – tiếp – da với mẹ để ủ ấm, kết nối tình mẫu tử ngay sau khi bé ra đời.

Bé còn tiếp cận ngay làn da của mẹ với một số vi khuẩn thông thường – như là được tiêm chủng sớm tăng khả năng miễn dịch. Người mẹ được ôm con sau 9 tháng 10 ngày sẽ rất sung sướng, hạnh phúc. Qua đó giải phóng năng lượng tích cực giúp dạ con co tốt, hồi phục nhanh.

Da tiếp da không dùng cho trẻ lớn, hạ sốt này sẽ hại con

Các bác sĩ cho rằng, phương pháp da tiếp da có ý nghĩa nhất ngay sau khi trẻ chào đời, hỗ trợ biện pháp điều trị, và đảm bảo trạng thái yên ổn, dễ chịu cho bé nếu bị ốm. Trong quá trình nuôi dưỡng trẻ sau này, các tác dụng trên không còn đầy đủ nữa.

Vì vậy, phương pháp da tiếp da không phải là cách hạ sốt không cần dùng thuốc như nhiều chị em nhầm tưởng, mà còn được cảnh báo là sẽ rất nguy hiểm khi trẻ sốt quá cao mà không được điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều di chứng.

Việc một số mẹ áp dụng hạ sốt da tiếp da có hiệu quả – theo BS Nguyễn Thanh Sang (Bệnh viện Y Dược TP Hồ Chí Minh) chia sẻ – có thể là do trẻ sốt theo cơn, mẹ áp dụng sẽ thấy trẻ hạ sốt mà không phải dùng thuốc. Nhưng thực tế sốt theo cơn là sau khi cơn sốt qua đi trẻ sẽ trở lại bình thường mà không phải dùng tới thuốc, lá, đắp, chườm.

Còn khi trẻ bị sốt do viêm, siêu vi, nhiễm khuẩn, tiêm phòng, nhiễm virus… cơ chế của sốt là trung tâm não thì cần dùng thuốc mới hạ được sốt. Nếu trẻ sốt quá cao còn phải dùng thêm phương pháp vật lý bên ngoài để hạ nhiệt độ.

Sốt có thể là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm:

Vì vậy khi trẻ bị sốt, đặc biệt là sốt trên 38 độ C – có thể là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó – thì bố mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để bác sĩ xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp da tiếp da giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, nhưng không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Mỗi trường hợp sốt có nguyên nhân khác nhau, cách điều trị khác nhau. Vì vậy khi trẻ bị sốt vẫn ưu tiên dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu trẻ bé bị sốt trên 38,5 độ C mẹ cần áp dụng đồng thời với uống thuốc hạ sốt. Cho trẻ bé bú nhiều (nếu bé còn bú mẹ). Với trẻ không còn bú mẹ cho uống thêm nước, nước trái cây, sữa công thức… để tránh mất nước. Nếu bé bị sốt cao trên 39 độ C và sốt liên tục dù đã cho uống thuốc hạ sốt, thì cần đưa bé đi khám sớm để hạ sốt kịp thời.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/ha-sot-theo-cach-nay-co-ngay-hai-con-nhung-nhieu-me-van-vo-tu-ap-dung-c62a1048898.html