Sở GTVT Hà Nội vừa thống nhất với Viện Chiến lược và phát triển GTVT hoàn thành đề cương trình TP dự thảo thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô.

Vấn đề thu phí phương tiện cơ giới hiện nay ra sao ?

Thu phí điện tử tự động không dừng là chủ trương đúng đem lại nhiều lợi ích cho người dân và xã hội. Tuy nhiên, sau gần 2 năm triển khai, hình thức thu phí không dừng vẫn triển khai chậm.

Hà Nội dự kiến sẽ lập trạm thu phí điện tử tự động tại khu vực vành đai 3

Tại buổi tọa đàm “Cách nào đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng?” do Báo Giao thông tổ chức sáng 2/4 đã chỉ rõ những nguyên nhân khiến việc triển khai này chậm, đồng thời đã đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng trên toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, hiện cả nước có trên 90 trạm thu phí BOT và đang áp dụng hình thức thu phí thủ công, chủ yếu là con người và hệ thống máy tính thực hiện. Qua thực tiễn, việc này bộc lộ một số khiếm khuyết khi thực hiện thu phí.

Đó là chuyện ùn tắc giao thông trước và sau trạm thu phí, đặc biệt là trạm cửa ngõ các thành phố lớn; lực lượng tham gia thu phí rất lớn, dẫn đến chi phí bị đội lên cao. Ngoài ra, việc thu phí hoàn trả theo phương án tài chính rất cần sự công khai minh bạch doanh thu trên đầu phương tiện đi qua trạm thu phí. Cùng đó là vấn đề môi trường, an ninh trật tự ở trạm thu phí cũng bộc lộ những bất cập.

Biện pháp thu phí ô tô vào nội đô từ vành đai 3 thực hiện như nào ?

TP Hà Nội sẽ lập trạm thu phí tự động với công nghệ hiện đại tại khu vực vành đai 3. Sở GTVT Hà Nội cho rằng, phương án thu phí sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện, không gây ùn tắc giao thông.

Khi thực hiện phương án thu phí, TP yêu cầu chủ phương tiện ô tô mở tài khoản ngân hàng, trang thiết bị thu phí phát tín hiệu tự động để tự nhận biết và trừ tiền trong tài khoản.

Việc thu phí tự động cũng sẽ giúp cơ quan chức năng có cơ sở phạt nguội khi ô tô đi vào nội đô vi phạm các lỗi: dừng đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ, chạy sai làn…

Những lỗi vi phạm trên đều được thông báo bằng văn bản điện tử đến chủ phương tiện và bị trừ tiền trong tài khoản của ô tô vi phạm.

Nguồn Link : https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ha-noi-chuan-bi-thu-phi-o-to-vao-noi-do-tu-vanh-dai-3-c46a1069181.html