Kim Yo Jong – em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Có thể đã không còn là ủy viên dự khuyết bộ chính trị dù vẫn giữ chức phó trưởng ban tuyên giáo.

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Mirror, có những tin đồn về việc Kim Yo Jong, người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên. Đã không xuất hiện tại sự kiện của thành viên dự khuyết Bộ Chính trị nước này hôm 14 – 15.4.

Kim Yo Jong được đề bạt làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên năm 2017. Động thái được giới quan sát xem là nỗ lực củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un.

Kim Yo Jong cũng xuất hiện tại Thế Vận Hội mùa đông ở Hàn Quốc với tư cách đại diện cho anh trai. Tháp tùng ông Kim trong hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng Kim Yo Jong giờ đây đã không còn là ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động. Vì lý do chưa được tiết lộ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tờ NK News nhận định; Kim Yo Jong đã không xuất hiện trong các bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên. Điều này có thể là dấu hiệu của việc em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bị giáng chức.

Kim Yo Jong còn được gọi là “công chúa” của Triều Tiên. Cách gọi mà cố lãnh đạo Kim Jong Il thường sử dụng khi nhắc đến cô con gái khi còn nhỏ. Theo Business Insider.

Hiện chưa rõ liệu Kim Yo Jong có tháp tùng anh trai đến Nga vào tuần tới hay không.

“Công chúa” Triều Tiên dường như có xuất hiện trong một tấm ảnh. Chụp cùng “thành viên của các cơ quan đảng và nhà nước vừa được bầu”, theo Rodong Sinmun.

“Điều này cho thấy Kim Yo Jong có thể đã mất vị trí ủy viên dự khuyết bộ chính trị nhưng vẫn giữ được chức phó Trưởng ban Tuyên giáo”. Nhà phân tích Minyoung Lee của NK Pro nhận định.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cong-chua-quyen-luc-bac-nhat-cua-trieu-tien-bi-that-sung-c415a1043758.html