Động thái mới của Mỹ với Đài Loan khiến Trung Quốc “nóng mặt”

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận gia hạn chương trình huấn luyện phi công và thợ bảo dưỡng chiến đấu cơ F-16 trị giá 500 triệu USD cho Đài Loan.

Máy bay chiến đấu F-16.

Máy bay chiến đấu F-16.

Gói 500 triệu USD bao gồm các chi phí liên quan tới chương trình huấn luyện bay. Các bài diễn tập quân sự, huấn luyện vũ khí, hỗ trợ cung cấp và bảo trì; bảo dưỡng các bộ phận máy bay F-16.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Việc này phù hợp với Đạo luật Quan hệ với Đài Loan và sự hỗ trợ của Mỹ nhằm giúp Đài Loan duy trì khả năng tự vệ”.

Chương trình huấn luyện diễn ra nhiều năm nay tại Căn cứ Không quân Luke tại bang Arizona, Mỹ.

Vị quan chức cũng cho biết thỏa thuận không liên quan tới kế hoạch của Đài Loan mua máy bay chiến đấu F-16 mới của Mỹ.

Thông tin về thỏa thuận kinh tế quân sự này được đưa ra. Trong bối cảnh Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục có nhiều hành vi khiêu khích và mở rộng quân sự trong khu vực.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ trước sau cũng phải thống nhất; kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây tuyên bố Đài Loan sẽ phải thống nhất. Với đại lục theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-ban-goi-huan-luyen-phi-cong-tri-gia-500-trieu-usd-cho-dai-loan-c415a1043597.html