Dấu hiệu giống cách đây 3 triệu năm ở Nam Cực và lời cảnh báo cho con người

Tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể biến Nam Cực trở về trạng thái giống như cách đây khoảng 3 triệu năm.

Thực vật từng phát triển ở Nam Cực cách đây khoảng 3 triệu năm.

Theo Guardian, lượng CO2 trong khí quyển hiện nay đạt mức khoảng 400 ppm. Điều đáng nói là con số này tương tự như mức CO2 ở giai đoạn Kỷ thứ ba (Pliocene) cách đây 3 triệu năm.

Nhiệt độ ở Nam Cực khi đó cao hơn ngày nay khoảng 2-3 độ C. Đây được coi là những điều kiện cần thiết để thực vật sinh sôi nảy nở ở Nam Cực. Mức nước biển khi đó cũng thay đổi, cao hơn ngày nay khoảng 10-20 mét. Theo các nghiên cứu trước đây, mực nước biển chỉ cần dâng cao 4 mét là đủ để nhấn chìm nhiều thành phố ven biển trên thế giới, gây thảm họa trên diện rộng.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu bằng chứng từ kỷ nguyên này có thể tiết lộ thông tin về tương lai của Trái đất và giúp con người hiểu thêm về những thách thức khi Trái đất ấm lên.

Hiện chưa rõ các tảng băng sẽ ra sao với tình trạng CO2 không ngừng gia tăng như hiện nay.

Ý kiến của một vài giáo sư

Giáo sư Martin Siegert nói: “Nếu bạn bật lò nướng ở nhà lên và bật mức 200 độ C, nhiệt độ sẽ không lên ngay mức đó. Nó cần chút thời gian. Điều đó cũng tương tự như khí hậu”.

Giáo sư Dame Jane Francis, Giám đốc Khảo sát Nam Cực ở Anh, nói về khu rừng từng tồn tại ở Nam Cực. “Điều quan trọng là chúng ta đã quay trở lại mức CO2 lên tới 400 ppm và lần cuối Nam Cực ghi nhận con số này là cách đây 3 triệu năm, khi cây cối vẫn bao phủ trên lục địa này”.

Các nhà khoa học dự đoán, nếu tiếp tục tăng ở mức hiện nay, lượng CO2 có thể tăng lên 1.000 ppm trước thời điểm năm 2100. Đó là mức CO2 ở thời khủng long còn tồn tại và cây cối mọc dày đặc hơn.

Giáo Francis cảnh báo: “Hậu quả của những gì chúng ta đã làm trong 150 năm sẽ tiếp diễn trong tương lai. Hiện tại, chúng ta chưa có hành động cụ thể để ngăn xu hướng này”.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dau-hieu-giong-cach-day-3-trieu-nam-o-nam-cuc-va-loi-canh-bao-cho-con-nguoi-c415a1041675.html