Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua đơn hàng Đài Loan mua 108 xe tăng ngay trong tháng này. Bất chấp cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang có diễn biến tích cực.

Đài Loan rất muốn mua 108 xe tăng hiện đại nhất của Mỹ

Theo Taipei Times, Đài Loan thông báo việc đặt mua hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực; sẽ không bị ảnh hưởng bởi đàm phán Mỹ-Trung. Lực lượng phòng vệ Đài Loan hi vọng đơn hàng sẽ được thông qua đúng như kế hoạch.

Wang Ting-yu, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại và An ninh Quốc phòng Đài Loan nói ông không nhận được thông tin về việc hoãn đơn hàng mua chiến đấu cơ Lockheed-Martin F-16V và xe tăng M1A2X của Mỹ.

Dự kiến, Đài Loan sẽ tiếp nhận các xe tăng mới ngay từ năm sau. Đơn hàng sẽ được hoàn tất vào năm 2028. Xe tăng M1A2X là phiên bản xuất khẩu đặc biệt của nguyên mẫu M1A2 SEPv3. Đây là thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của dòng Abrams do Mỹ sản xuất.

Tin tức từ phía Đài Loan

Đài Loan dự kiến sẽ đưa các xe tăng này vào lực lượng chống đổ bộ đường thủy ở phía bắc Đài Loan và bảo vệ các khu vực đô thị ở Đài Bắc.

Mẫu xe tăng M1A2 SEPv3 được Mỹ nâng cấp kính ngắm tầm nhiệt; hệ thống khai hỏa và bọc giáp ở phần tháp pháo. Xe tăng cũng có hệ thống phòng thủ chủ động Trophy; tự phòng vệ nếu phát hiện tên lửa lao đến.

Theo các chuyên gia, mẫu xe tăng M1A2X sử dụng cỡ nòng 120mm sẽ giúp gia tăng đáng kể sức mạnh phòng vệ của Đài Loan. Các xe tăng Đài Loan hiện nay chỉ sử dụng đạn pháo cỡ nòng 105mm.

Đài Loan cũng có kế hoạch nâng cấp nền công nghiệp quốc phòng để tự sản xuất đạn pháo cho mẫu xe tăng mới.

Đài Loan đã đề nghị mua các xe tăng Mỹ từ thời chính quyền George W. Bush với số lượng lên tới 200 chiếc nhưng không được thông qua.

Chính quyền tiền nhiệm Barack Obama chỉ đồng ý nâng cấp các trang thiết bị vũ khí Đài Loan hiện có chứ không phê chuẩn các đơn hàng mới. Mọi chuyện dường như thay đổi kể từ khi ông Trump lên nắm quyền với các chính sách siết chặt quan hệ với Đài Loan.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dai-loan-sap-mua-108-xe-tang-hien-dai-nhat-my-bat-chap-trung-quoc-c415a1041819.html