Cựu Chủ tịch Nissan của Nhật Bản, ông Carlos Ghosn đã cáo buộc “một vài lãnh đạo” tại hãng sản xuất ô tô này. Họ đứng sau âm mưu dẫn đến việc ông bị bắt giữ với cáo buộc gian lận tài chính.

Trong một thông điệp bằng video do các luật sư của ông Ghosn công bố tại cuộc họp báo ngày 9/4. Ông Ghosn một lần nữa khẳng định ông hoàn toàn vô tội. Ông Ghosn cho rằng có “âm mưu” chống lại ông. Và nói rằng các sự việc “đã bị bóp méo nhằm tô vẽ một nhân vật hám danh lợi và độc tài”.

Ông Carlos Ghosn phát biểu trong cuộc họp báo ở Yokohama, Nhật Bản

Cựu Chủ tịch Nissan cho rằng: “Đây là một âm mưu, sự thông đồng và là hành động đâm lén sau lưng”. Theo ông Ghosn, âm mưu này xuất phát từ nỗi lo sợ liên minh gồm Nissan và các đối tác Renault. Mitsubishi sẽ có bước đi hướng tới hợp nhất, ảnh hưởng đến vị trí của một số người. Cuối cùng đe dọa đến quyền tự quản của Nissan.

Tuy nhiên trong đoạn video ngắn này, ông Ghosn không nêu tên cá nhân nào tại Nissan. Luật sư của ông Ghosn nói rằng nhóm bào chữa đã cắt một số đoạn video.

Thông tin ông Carlos Ghosn

Trả lời trên đài phát thanh FranceInfo cùng ngày Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng: sự can thiệp chính trị có lẽ không phải là cách tốt nhất để giúp cựu Chủ tịch Nissan. Tuyên bố này đáp lại lời đề nghị của vợ ông Ghosn là bà Carole. Kêu gọi chính phủ và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nỗ lực để hỗ trợ ông Ghosn.

Ông Carlos Ghosn từng là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành sản xuất ô tô thế giới. Khi đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan; Mitsubishi của Nhật Bản. Ông bị cáo buộc gian lận tài chính, bị bắt giam 3 tháng. Ông mới được tại ngoại hôm 6/3 sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 1 tỷ yên (khoảng 9 triệu USD). Hiện ông đã bị bãi nhiệm tất cả các chức chủ tịch trong 3 hãng sản xuất xe nói trên.

Tội trạng của ông Carlos Ghosn

Ngày 4/4 vừa qua, ông Ghosn đã bị bắt trở lại ở thủ đô Tokyo. Sau khi các công tố viên điều tra về một cáo buộc mới nhằm vào ông chủ một thời của ngành sản xuất ô tô thế giới. Theo các công tố viên; ông Ghosn đã chuyển tổng cộng 15 triệu USD tiền quỹ của Nissan cho một đại lý phân phối ở Oman từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2018.

Ông bị nghi đã “bỏ túi” khoảng 5 triệu USD trong số đó để sử dụng với mục đích riêng. Bao gồm cả việc mua một du thuyền sang trọng và đầu tư cá nhân. Các công tố viên cáo buộc ông Ghosn đã lợi dụng chức vụ. Gây thất thoát nguồn quỹ của Nissan để làm lợi cho bản thân.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/cuu-chu-tich-nissan-cao-buoc-mot-so-lanh-dao-cua-hang-am-muu-chong-lai-ong-20190409145816976.htm