Dù đang cùng trải qua giai đoạn khó khăn ở các CLB nước ngoài. Nhưng tình cảnh của Công Phượng và Xuân Trường hiện không giống nhau. Công Phượng vẫn có chỗ đứng nhất định ở Incheon United (Hàn Quốc); trong khi Xuân Trường bấp bênh tại Buriram United (Thái Lan).

Đội bóng của Công Phượng không có thành tích tốt tại K-League; nhưng đấy không phải là lỗi riêng của Công Phượng. Cầu thủ xuất thân từ CLB HA Gia Lai vẫn thể hiện được các phẩm chất hay của mình. Nhưng Incheon United hiện tại suy yếu vì HLV không phù hợp; các đồng đội khác của Công Phượng cũng gây thất vọng hàng loạt.

Hiệu ứng mà Công Phượng mang lại cho Incheon United nói riêng và toàn bộ giải K-League nói chung rất tốt. Đến nỗi giải K-League còn thay đổi quan điểm. Tính đến chuyện cho mỗi đội bóng có một cầu thủ Đông Nam Á giống Công Phượng.

Riêng về mặt chuyên môn, như đã từng nói, việc Công Phượng hiện vất vả tại K-League không phải là điều lạ. Bởi đây là giải đấu có chất lượng hàng đầu châu Á. Và một cầu thủ Đông Nam Á như Công Phượng tiến được đến mức đấy; tạo dấu ấn như thế đã là hay lắm rồi.

Công Phượng vẫn là tay săn bàn lợi hại ở cấp độ đội tuyển

Công Phượng vẫn là tay săn bàn lợi hại ở cấp độ đội tuyển

Khó đòi hỏi cầu thủ Đông Nam Á – vốn là một trong những khu vực có trình độ “trũng” nhất bóng đá thế giới. Bước đến một giải chuyên nghiệp có trình độ cao nhất châu lục như giải K-League; rồi thành ngôi sao ngay được.

Ở Incheon United, dù chưa ghi bàn, do thường được bố trí đá thấp. Nhưng Công Phượng có một số thời điểm vẫn chứng tỏ các điểm mạnh nhất của mình, về tốc độ, về kỹ thuật. Một cầu thủ như thế tin rằng HLV Park Hang Seo sẽ không lãng phí; mà không gọi vào đội tuyển quốc gia.

Sau khi Nguyễn Anh Đức giã từ đội tuyển Việt Nam, không tiền đạo nào ở đội tuyển lợi hại và ghi bàn giỏi như Công Phượng.

Cầu thủ này đã có bàn thắng tại VCK U23 châu Á hồi đầu năm ngoái, ghi bàn tại Asiad hồi giữa năm 2018. Ghi bàn tại AFF Cup tại vòng bảng lẫn vòng knock-out, rồi tiếp tục ghi bàn ở Asian Cup; cũng từ vòng bảng cho đến vòng đấu loại trực tiếp.

Xuân Trường đang vất vả tìm chỗ đứng ở đội bóng mới

Không dễ ngó lơ Công Phượng vào lúc này; không dễ quên tên một tay săn bàn lợi hại và có tần suất ghi bàn đều đặn như thế ở cấp độ các đội tuyển; ở mọi giải đấu quốc tế quan trọng mà anh được tham gia.

Có thể trường hợp của Công Phượng sẽ khác với trường hợp của Lương Xuân Trường; cầu thủ đang vất vả tìm chỗ đứng tại CLB Buriram United (Thái Lan).

Khác với Công Phượng, Xuân Trường chưa có đóng góp gì đáng kể cho đội bóng mới từ đầu mùa giải đến giờ.

Tình cảnh của Xuân Trường

Ra nước ngoài thi đấu, Xuân Trường cũng bộc lộ nhiều nhược điểm mà anh vốn chưa sửa được từ khi đá bóng chuyên nghiệp đến nay. Đấy là thiếu mạnh mẽ trong các pha tranh chấp, yếu về tốc độ khi đội bóng cần chơi nhanh. Và không giỏi thay đổi nhịp điệu chơi của toàn đội khi đội bóng cần thay đổi.

Vả lại, vị trí ở Xuân Trường ở đội tuyển quốc gia đang gặp sự cạnh tranh mạnh từ nhiều đồng nghiệp khác. Ngoài các tiền vệ trung tâm thi đấu ổn định từ AFF Cup 2018 đến Asian Cup 2019. Gồm Hùng Dũng, Đức Huy và Huy Hùng; hiện có Hoàng Đức và Triệu Việt Hưng (đàn em của chính Xuân Trường ở CLB HA Gia Lai) đang nổi nên khá nhanh.

Về mặt kỹ thuật, Hoàng Đức không kém Xuân Trường; lại nhanh hơn trong các pha xử lý bóng; hiệu quả hơn khi áp sát khu vực 16m50 của đối phương.

Còn Triệu Việt Hưng chơi cùng vị trí giống Xuân Trường, có thể ít kinh nghiệm hơn, nhưng lại hỗ trợ phòng ngự tốt hơn người đàn anh.

Thành ra, trong nhóm 3 ngôi sao của bóng đá Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài, gồm thủ môn Đặng Văn Lâm, Công Phượng và Xuân Trường, nếu có người có nguy cơ mất suất ở đội tuyển quốc gia, thì người đấy sẽ là Xuân Trường.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-thao/cong-phuong-van-rong-cua-len-tuyen-xuan-truong-dung-truoc-su-canh-tranh-20190424112206340.htm