Nhiễm sốt rét do P.malariae có liên quan đến quá trình sinh ra phức hợp miễn dịch trên thận và có liên đới đến bệnh lý thận, các thương tổn quan trọng là dày lên của màng đáy cầu thận và tăng sinh tế bào nội mô mạch, các nghiên cứu trên khỉ nhiễm P.malariae cho thấy biểu hiện bệnh học tương tự như đã mô tả trên người.

Tấn công vào tế bào hồng cầu của ký sinh trùng sốt rét

kí sinh trùng sẽ tìm cách xâm nhập vào bên trong tế bào gan và đặc biệt là tế bào hồng cầu.

Chi ký sinh trùng đơn bào Plasmodium chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh sốt rét ở con người. Hiểu một cách đơn giản, sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua vector truyền bệnh là muỗi, kí sinh trùng sẽ tìm cách xâm nhập vào bên trong tế bào gan và đặc biệt là tế bào hồng cầu.

Phá vỡ hồng cầu và có chiều hướng lây lan rộng của ký sinh trùng Plasmodium

Khi đã nằm bên trong tế bào hồng cầu, chúng sẽ “gặm nhấm” dần hemoglobin (huyết sắc tố đảm nhiệm chức năng vận chuyển khí đi khắp cơ thể của máu). Cùng với đó, kí sinh trùng này sẽ sinh sản vô tính với tốc độ cực nhanh cho đến khi “dân số” đủ để làm vỡ hồng cầu; những cá thể kí sinh trùng sau khi được giải phóng sẽ lại tiếp tục tìm kiếm các tế bào chủ khác để tấn công.

kí sinh trùng này sẽ sinh sản vô tính với tốc độ cực nhanh cho đến khi “dân số” đủ để làm vỡ hồng cầu; những cá thể kí sinh trùng sau khi được giải phóng sẽ lại tiếp tục tìm kiếm các tế bào chủ khác để tấn công.

Kết quả là người nhiễm bệnh sẽ bị sụt giảm lượng hồng cầu một cách đột ngột và nhanh chóng (việc mất hồng cầu cũng là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy rét), nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh sốt rét hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong, trong thời gian ngắn.

Sự nguy hiểm của ký sinh trùng sốt rét không chỉ nằm ở những tác động tiêu cực chúng có thể gây ra cho người bệnh, mà còn ở chiến thuật lẩn trốn đặc biệt, khiến hệ miễn dịch của cơ thể gần như bị vô hiệu hóa bởi tác nhân gây bệnh này!

Link nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/xem-ki-sinh-trung-sot-ret-dung-chieu-tro-de-vo-hieu-hoa-he-mien-dich-20190502190609177.htm