Khắc phục vấn đề mất ngủ bằng thuốc Tây ngày càng khiến nhiều người lo ngại vì tác dụng phụ. Bởi vậy, nhiều người hiện nay đã ưu tiên tìm các sản phẩm thiên nhiên để giải quyết bệnh mất ngủ. 9 loại thảo dược dưới đây là những vị thuốc hàng đầu trong Đông Y.

 Thảo dược được dùng phổ biến nhất trong các bài thuốc Đông y dành cho người mất ngủ

Lạc Tiên mang lại giấc ngủ ngon như “lạc vào cõi tiên”

Là loại thảo dược được dùng phổ biến nhất trong các bài thuốc Đông y dành cho người mất ngủ. Theo “Từ điển cây thuốc Việt Nam” Lạc Tiên có tác dụng an thần, giảm suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ hay mơ, thức giấc nhiều lần.

Theo Dược Điển Pháp, nhờ có các dược chất alcaloid, flavonoid, saponin tác dụng lên hệ thần kinh trung ương mà Lạc Tiên giúp chống lo âu, hồi hộp, trấn tĩnh tinh thần, dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu, không chập chờn.

Đinh Lăng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng

Có nhiều người khỏi mất ngủ rồi nhưng vẫn tái đi tái lại nhiều lần. Nguyên nhân là do “cơ thể suy nhược” không được phục hồi hoàn toàn.

Cây Đinh Lăng được danh y Hải Thượng Lãn Ông gọi là “nhân sâm” với những công dụng bồi bổ cho sức khỏe rất tuyệt vời. Có tác dụng hoạt huyết thông mạch, bổ khí huyết, an thần, giảm chứng suy nhược, tăng cường sinh lực và sức đề kháng cho cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh sẽ tự tìm ra giấc ngủ sinh lý tự nhiên, ngăn chặn mất ngủ trở lại.

Lá Vông thông kinh lạc, giảm lo âu – Cây thuốc “vàng” cho bệnh mất ngủ

Lá Vông là vị thuốc quy vào hai kinh Can và Thận, tác dụng an thần, hạ nhiệt, hạ huyết áp, thông kinh lạc. Do vậy được dùng để làm thuốc an thần, chữa tim hay hồi hộp, ít ngủ hoặc mất ngủ. Nó giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn do tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, giảm bớt lo âu phiền muộn.

Trấn tĩnh thần kinh, an thần, ngủ ngon với Bình Vôi

Là một vị thuốc quý của Việt Nam, nhờ có chất Rotundin mà Bình Vôi có tác dụng an thần gây ngủ, giúp ngủ ngon, đồng thời còn giải quyết các chứng nhức đầu, nóng sốt, đau dạ dày, khó thở, hen suyễn, trí nhớ giảm, tinh thần suy nhược, ăn uống kém, gầy sút, mệt mỏi.

Ích Mẫu hoạt huyết, bổ huyết, thanh nhiệt giải độc

Theo Đông y, mất ngủ là do thiếu huyết, khí huyết không lưu thông. Ích mẫu có vị cay đắng, tính mát, đi vào kinh Can và Tâm bào nên có tác dụng hoạt huyết, khử ứ, sinh tân (thải huyết ứ, sinh huyết mới). Từ đó khắc phục được các chứng thiếu máu cơ tim, thiếu máu não, thúc đẩy lưu thông khí huyết, giảm máu nóng, giảm đau. Giúp cơ thể thư thái, ngủ ngon, ngủ sâu giấc không bị thức giấc nửa đêm.

Hương Phụ điều hòa khí, bổ gan, lợi dạ dày

Can huyết hư hoặc vị khí không điều hoà (gan và dạ dày bị tổn thương) cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ.

Trong sách “Danh y biệt lục”’, Hương Phụ có tác dụng sơ can lý khí, điều kinh chỉ thống. Chuyên trị các chứng Can khí uất trệ (khí trong gan tắc nghẽn), điều hòa vị khí, xóa tan u uất, nóng giận, giúp ăn ngon, ngủ ngon. Xóa tan bệnh mất ngủ do gan và dạ dày tổn thương gây ra.

Chi Tử giúp bồi bổ, tăng cường chức năng thận

Mất ngủ do “thận âm hư” là một trong những nguyên nhân phổ biến hiện nay. Biểu hiện là tâm phiền, mộng tinh, hồi hộp, hay quên.

Theo các sách cổ: “Sách Bản kinh”, “Sách Danh y biệt lục” Chi Tử có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, bổ thận âm và ngăn ngừa các bệnh về thận, lợi tiểu. Do đó, thành phần Chi Tử trong Giấc Tâm An sẽ giúp bồi bổ cho thận khỏe hơn và tăng cường chức năng thận để giải quyết chứng mất ngủ do thận âm hư.

Long Nhãn – Vị thuốc bồi bổ tuyệt vời cho hệ thần kinh

Trong Đông y, Long Nhãn có tác dụng bổ ích Tâm Tỳ, dưỡng huyết, an thần. Chuyên trị trống ngực, hồi hộp, tim loạn nhịp, mất ngủ, hay quên, kém ăn, mệt mỏi.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhờ có chất flavoprotein, vitamin PP, Long Nhãn giúp chống lão suy, nuôi dưỡng, tăng cường chức năng não và quá trình tuần hoàn máu. Nhờ vậy mà Long Nhãn giúp cho người bị mất ngủ đêm ngủ ngon, ngày khỏe khoắn, hết mệt mỏi.

Tâm Sen bổ tâm, giải tỏa ưu phiền

Tâm Sen là mầm của hạt sen, còn được gọi là Liên Tâm. Theo Đông y, Tâm sen có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt, trị các chứng bốc hỏa, ù tai, miệng khô và giúp trấn kinh, an thần. Đặc biệt, Tâm Sen rất hiệu quả trong việc giải tỏa ưu phiền, bất an, giảm stress, nên thường được dùng cho bệnh nhân mất ngủ.

Link nguồn :https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/giac-tam-an-quy-tu-9-loai-thao-duoc-day-lui-mat-ngu-hang-dau-trong-dong-y-c683a1041625.html