Khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa phải là một thói quen của đông đảo người dân. Vì thế, lời khuyên của các bác sỹ là: ngay khi thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bệnh đáng ngờ nào, hãy đi khám lập tức.

Dấu hiệu bạn nên đi khám bác sĩ

Làn da có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe. Những thay đổi, từ những u cục mới mọc đến sự đổi màu sắc ở da, thường là tín hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào đó. Nó có thể đơn giản chỉ là thiếu dinh dưỡng hoặc, trong một số trường hợp, một điều gì đó nghiêm trọng hơn – bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, bệnh tự miễn hoặc thậm chí là ung thư.

Vì vậy, điều quan trọng là phải để mắt tới bất kỳ thay đổi mới nào trong hoặc trên cơ thể. Bác sĩ có thể giúp loại trừ các tình trạng bệnh hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, thì đã đến lúc hẹngặp bác sĩ.

Nốt ruồi hoặc tổn thương mới hoặc thay đổi

Khi nói đến nốt ruồi hoặc những vết mới hoặc thay đổi trên cơ thể, hãy tìm các đặc điểm ABCDE của khối u ác tính. A là viết tắt của bất đối xứng; B là ranh giới (không đều hoặc khó xác định); C là màu sắc (nhiều hơn một màu là đáng lo ngại); D là đường kính (những tổn thương lớn hơn cần kiểm tra); và E là tiến triển (tổn thương thay đổi theo thời gian).

Các vết đang lo khác trên cơ thể có thể là dấu hiệu của ung thư da bao gồm vết loét không liền và nốt ruồi mới xuất hiện muộn. Bệnh nhân nên đi khám bác sĩ da liễu nếu nhận thấy bất kỳ dấu vết nào gây lo lắng trên cơ thể để được đánh giá kịp thời.

U cục bất kỳ loại nào

Điểm mấu chốt là không nên bỏ qua bất kỳ thay đổi mới hoặc đáng ngờ nào thấy trên cơ thể, đặc biệt là u cục. Bất kỳ khối u, nốt ruồi hoặc tổn thương mới hoặc thay đổi mà bạn tìm thấy trên cơ thể đều cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức, vì nếu đó là một thay đổi ung thư, thì việc phát hiện và điều trị sớm chính là chìa khóa để có kết quả tốt hơn.

Vệt sẫm màu trên móng tay

Móng tay có thể tiết lộ nhiều về sức khỏe cũng như làn da. Và mặc dù một số vết có thể chỉ là do thiếu chất dinh dưỡng hoặc thậm chí là do di truyền, song một vấn đề nghiêm trọng hơn mà bạn cần chú ý là những vệt màu nâu sẫm hoặc đen trên móng tay.

Vết đặc biệt này có thể là dấu hiệu của u ác tính dưới móng và chỉ xảy ra ở 0,7 đến 3,5% những người bị u ác tính. Các đốm khác trên móng tay cũng có thể là dấu hiệu của khối u ác tính, bao gồm cả vùng da sẫm màu quanh móng tay, máu và vết nứt trên móng.

Đốm trắng trên móng tay

Có hai loại đốm trắng: leukonychia thực (đốm trắng nằm trên móng) và leukonychia rõ (đốm trắng trông giống như nằm trên móng, nhưng thực ra lại nằm ở lớp da bên dưới móng). Leukonychia thực có thể là dấu hiệu của ngộ độc asen hoặc kim loại nặng, mặc dù khá hiếm gặp.

Tuy nhiên, leukonychia rõ có thể là do các vấn đề sức khỏe ở thận, gan hoặc tim. Để phân biệt, hãy ấn lên móng tay; nếu đốm trắng vẫn ở đó, nó là ở trên móng và thường không đáng lo. Đôi khi đốm trắng xuất hiện do chấn thương móng tay, kiểu như bị kẹp tay vào cửa. Nếu đốm trắng biến mất hoặc thay đổi màu sắc, nó xuất phát từ da móng tay và có thể báo hiệu vẫn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Vết lõm trên móng

Các vết lõm trên móng tay, thường gặp ở móng tay hơn là móng chân. Chấn thương, rụng tóc hoặc bệnh vẩy nến móng có thể gây ra những vết lõm này. Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến móng cũng có thể bị viêm khớp hoặc viêm.

Các vết trên răng

Nếu bạn nhận thấy những đốm trắng, vàng hoặc nâu trên răng không phải do cà phê, trà hoặc hút thuốc, thì chúng có thể là dấu hiệu của bệnh celiac. Rối loạn tự miễn này là một phản ứng khi ăn gluten. Một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, dẫn đến tổn thương dạ dày và khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Một trong những chất dinh dưỡng này là canxi, có vai trò lớn cho răng chắc khỏe. Đốm trên răng có thể gặp ở 40 đến 50% bệnh nhi celiac mới, so với ở 6% người bình thường. Bác sĩ sẽ kiểm tra bất kỳ vết nào đối xứng và rải rác trên hầu hết các răng của bạn.

Những vết giống như bụi bẩn trên cổ

Vết giống như bụi bẩn có thể là bệnh gai đen (acanthosis nigricans). Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đái tháo đường hoặc kháng insulin. Vết đen này có thể là do vấn đề nội tiết tiềm ẩn như bệnh tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc vấn đề về tuyến thượng thận.

Ngoài ra, trong những trường hợp hiếm gặp, nó có thể là dấu hiệu của ung thư tiềm ẩn ở dạ dày, đại tràng hoặc gan. Bệnh gai đen cũng hay gặp hơn ở những người béo phì và có thể lưu hành trong gia đình.

Điều quan trọng là bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị các rối loạn tiềm ẩn nếu có. Tuy nhiên, vết đen này có thể là do các loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc niacin, nhưng vẫn nên kiểm tra với bác sĩ.

Link nguồn :https://dantri.com.vn/suc-khoe/12-dau-hieu-ban-nen-di-kham-bac-si-20190503062122371.htm