Bé trai bị xe tải tông vào,may mắn tính mạng em không nguy kịch nhưng cánh tay trái gần như dập nát

Sau gần 1 tháng bị tai nạn và được phẫu thuật cấp cứu, tay của bệnh nhi đã “sống” lại với các biểu hiện ngón tay hồng ấm, cử động tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là quá trình điều trị bước đầu và bé còn phải trải qua quá trình điều trị dài ngày.

Từ cánh tay dập nát tưởng không còn cơ hội cứu, các bác sĩ đã phẫu thuật, cấy da để cứu cán tay của bé trai 19 tháng tuổi.

Theo nguồn tin chúng tôi thu thập được:

Trước đó, ngày 3/4 sau tai nạn, bé trai Hoàng Thanh Bảo (Quảng Ninh) được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc, mất nhiều máu, cánh tay trái của bé bị dập nát hoàn toàn phần mềm từ 1/3 trên cánh tay đến cổ tay trái, đứt động mạch quay cẳng tay trái và đứt mất đoạn thần kinh quay 10cm, vỡ khối lồi cầu xương.

“Khi nhìn thấy cánh tay dập nát hoàn toàn, với tổn thương nghiêm trọng, gia đình khóc òa vì nghĩ không còn cơ hội để cứu cánh tay con”, BS điều trị cho biết.

Tại Bệnh viện Nhi TW, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp CT đánh giá các tổn thương và chỉ định phẫu thuật, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu để tìm kiếm cơ hội cứu cánh tay của cháu bé.

Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh Hình Nhi cho biết, ở lần phẫu thuật thứ nhất các bác sĩ cắt lọc tổ chức dập nát, nối động mạch quay, kết hợp xương gãy, che phủ xương.

Bé trai được tiến hành mổ khẩn cấp:

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được các bác sĩ truyền máu hồi sức tích cực. Nhờ sự phối hợp chuẩn xác của e kip phẫu thuật, ca mổ lần thứ 1 đã thành công tốt đẹp. Chỉ 6 tiếng sau mổ, các đầu chi của bệnh nhi đã ấm.

Tuy nhiên, do tổ chức da bị hoại tử thứ phát đã được cắt lọc sạch gây nên khuyết hổng da. Nếu tình trạng lộ xương không che phủ được xương sẽ gây nên viêm hoại tử xương dẫn đến mất chức năng của chi thể.

“Vì thế, ngay khi em bé ổn định hơn, sau 2 tuần sau ca mổ đầu tiên, em bé lại phải bước vào cuộc phẫu thuật mới, các bác sĩ đã lấy phần da mỏng từ đùi vá vào vùng khuyết hổng da ở cánh tay trái bị thương của cháu bé”, BS Tuấn Anh cho biết.

Theo đánh giá của các bác sĩ:

Ngày thứ 5 sau phẫu thuật lần 2 tổ chức da vá đã phát triển tốt, tay trẻ hồng ấm, cử động tốt.

“Tuy nhiên đây chỉ là kết quả bước đầu. Để cánh tay bị thương hoạt động bình thường, sau khi vết thương liền da và liền xương, bệnh nhi cần được theo dõi và tập phục hồi chức năng. Với tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, cháu bé có thể được ra viện trong vài ngày tới”, BS Tuấn Anh thông tin.

Link nguồn :https://dantri.com.vn/suc-khoe/lung-thung-di-ra-duong-be-trai-19-thang-tuoi-bi-xe-tai-tong-dap-nat-canh-tay-20190507081045830.htm